Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
blog

Top Coat Là Gì? Những Lợi Ích Của Top Coat

Top Coat Là Gì? Những Lợi Ích Của Top Coat

Đối với nhiều người chơi Gundam, thuật ngữ “top coat” đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những người mới tập tành chơi, hoặc thậm chí một số người đã chơi Gundam một thời gian cũng không nắm được thuật ngữ này và những lợi ích mà top coat mang lại cho em mô hình của mình. Bài viết này senpaigamer sẽ chia sẻ với các bạn  top coat là gìsử dụng top coat sẽ có lợi gì.

1. Top coat là gì?

Top coat là gì?

Rất nhiều người chơi Gundam có cùng thắc mắc về thuật ngữ vừa lạ mà vừa quen này. Chắc hẳn người chơi Gundam ai cũng từng một lần nghe qua về top coat. Sau khi hoàn thành việc kẻ lằn dán decal trên Gunpla, top coat sẽ là bước tiếp theo biến mô hình của bạn trở thành một tác phẩm hoàn hảo. Chỉ với một chút top coat, mô hình của bạn gần như khoác lên mình diện mạo mới , thậm chí chính bạn cũng phải bất ngờ vì hiệu ứng không ngờ từ một chai thuốc xịt nhỏ xíu.

Top Coat Gundam

Top coat dịch từ tiếng anh nghĩa là “lớp phủ lên trên“. Hãy tưởng tượng top coat giống như một lớp sơn phủ lên mô hình của bạn sau khi đã hoàn thiện phần lắp ráp, phần decal…Tuy nhiên top coat sẽ hoàn toàn không có màu mà chỉ tạo độ bóng, độ mờ cho mô hình. Bạn có thể sử dụng top coat trên mô hình đã hoàn thiện phần sơn hoặc chưa hoàn thiện phần sơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho những bạn mới chơi chưa quen sơn mô hình.

2. Top coat có những loại nào?

Hiện nay có ba mức độ chính của top coat: bóng (Gloss), trung bình (Semi-gloss) và mờ (Flat). Việc phân chia như vậy dựa trên khả năng phản xạ ánh sáng của top coat để tạo nên độ bóng, độ mờ cho mô hình. Vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng các bạn có thể lựa chọn một trong 3 loại top coat vừa kể trên.

Top coat co nhung loai nao

Ví dụ khi các bạn chọn top coat cho các mô hình có đường cong, top coat bóng (Gloss) là lựa chọn hợp lý giúp mô hình của bạn sáng lung linh như pha lê. Hoặc đối với những mô hình cần sự bụi bặm, chân thực thì hãy chọn cho mình top coat mờ (Flat). Top coat trung bình Semi sẽ là sự lựa chọn an toàn, không quá bóng hoặc quá mờ.

3. Lợi ích của top coat

Top coat mờ mang lại rất nhiều lợi ích cho mô hình của bạn. Đầu tiên phải kể đến khi sử dụng top coat mờ là độ mờ sẽ giúp tạo nên sự chân thật, cái “hồn” cho mô hình của bạn. Đặc biệt sử dụng trên mô hình không sơn, Gunpla của bạn trông sẽ thật hơn, không giống là những khối nhựa được lắp ráp lại thành một con mô hình vô hồn.

Lợi ích của top coat

Dựa trên vật lý quang học, chúng ta biết được dựa vào ánh sáng phản xạ của đồ vật có thể đoán được chất liệu làm nên đồ vật đó. Vì vậy dù có đa dạng về màu sắc nhưng Gunpla vẫn chỉ là một khối nhựa. Khi đó top coat mờ sẽ đóng vai trò đánh lừa thị giác của người nhìn bằng cách điều chỉnh ánh sáng phản xạ thông qua độ bóng và độ mờ, giúp giấu đi vẻ ngoài quá “nhựa” của Gunpla.

san pham top coat

Để mô hình trông bớt “đồ chơi”, top coat mờ là một lựa chọn hợp lý vì nó sẽ giúp bề mặt Gunpla trông bớt bằng phẳng, bớt mịn giống như một miếng nhựa phản xạ ánh sáng.

Bên cạnh đó top coat mờ cũng là cứu tính của các bạn mới chơi chưa quen sơn hoặc đã chơi lâu nhưng đôi khi vẫn còn sơn lỗi. Loại sơn phủ này giúp che đi các khuyết điểm và các lỗi trong quá trình sơn cũng như quá trình lắp ráp. Việc trầy xước mô hình trong quá trình lắp ráp là việc không hiếm gặp đối với người chơi Gundam.

nhung loi ich cua top coat gundam

Cũng giống như tool làm mịn da và che vết thương trong Photoshop, top coat sẽ giúp che “vết thương”” của Gunpla hoặc thậm chí “chữa lành vết thương” cho Gunpla nếu vết xước không quá nghiêm trọng. Tuỳ vào mức độ trầy xước, người chơi sẽ tăng lượng top coat sử dụng.

Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều vì dễ gây phản tác dụng, “chữa lợn lành thành lợn què”. Đồng thời top coat mờ cũng sẽ giúp bảo vệ các vùng chi tiết cho Gunpla.

Mặt khác, top coat bóng sẽ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng trước khi dán decal và kẻ lằn. Sau khi bề mặt mô hình được phủ một lớp top coat bóng, chúng sẽ trở nên trơn nhẫn.

Đây là điều kiện lý tưởng để bạn hoàn thành hai bước dán decal và kẻ lằn. Sau khi làm xong hai bước trên, nếu bạn không muốn giữ lớp phủ bóng đã tạo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm nhiều lớp top coat khác để tạo độ bóng độ mờ khác nhau.

Thậm chí đối với những người chơi cẩn thận, họ có thể sử dụng từng cách xịt top coat khác nhau cho từng bộ phận khác nhau sau đó mới ghép lại để tạo hiệu ứng cho cả mô hình.

4. Một số lưu ý khi sử dụng top coat

Một số lưu ý khi sử dụng top coat

Bên cạnh những lợi ích mà top coat mang lại, người dùng cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng top coat. Đầu tiên, cũng giống như các loại sơn xịt khác, cần lắc đều top coat trước khi sử dụng để phần sơn phủ được đều hơn.

Bên cạnh đó cần chú ý chắn các phần mô hình trong suốt vì nếu xịt top coat vào các phần đó chúng sẽ bị mờ. Cuối cùng cần đeo khẩu trang và tránh hít phải top coat vì loại sơn này cũng không an toàn cho bạn nếu hít quá nhiều.

Xem thêm:

Leave a Response