Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021
blog

Nên Mua PS4 Hệ Nào? Cách Phân Vùng Ps4

Nên Mua PS4 Hệ Nào? Cách Phân Vùng Ps4

Dòng máy Playstation (PS) là cái tên đã không còn xa lạ gì đối với giới game thủ. Hiện tại SONY đã cho ra mắt phiên bản PS5 và được cộng đồng game thủ đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên độ hot của PS4 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Thực tế, PS4 vẫn được nhiều game thủ săn đón trên thị trường vì hai lí do: mức giá một chiếc PS5 ở thời điểm hiện tại là con số không hề nhỏ và PS4 vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí của người chơi. Trong quá trình lựa chọn một chiếc PS4 ưng ý, rất nhiều người gặp phải câu hỏi ” Nên mua PS4 hệ nào?”.

Ps4 hệ nào ngon nhất

Bài viết này sẽ senpaigamer giúp các bạn giải đáp các thắc mắc mọi về phân vùng PS4, từ đó giúp bạn có thể chọn được một chiếc máy phù hợp với mình.

1. Thế nào là phân vùng?

Thế nào là phân vùng

Từ năm 1997, các nhà sản xuất DVD đã đưa ra một khái niệm gọi là “Region Code” nhằm đảm bảo lợi nhuận của mình. Một ví dụ điển hình để hình dung về Region Code: ở thời điểm năm 2000, bạn ở Anh và muốn xem một bộ phim được chiếu ở MỸ vào tháng 1, bạn sẽ phải chờ đến tháng 6. Thư tưởng tượng nếu đĩa lậu của bộ phim ở Mỹ được bán tràn lan, doanh thu của các rạp phim ở Anh chắc chắn sẽ tụt giảm nghiêm trọng.

Phan vùng ps4

Từ đó, các nhà phân phối và sản xuất DVD đã chung tay tạo ra một rào chắn điện tử dưới cái tên “Region code”. Trở lại 2021, các đĩa DVD, Blu Ray đều bị khoá vùng theo DVD Copy Control Association quy định, và đĩa game của SONY cũng không ngoại lệ.

2. Phân vùng trên PlayStation Network (PSN)

Phân vùng trên PlayStation Network

Lý do đơn giản cho việc khóa vùng PSN của SONY: kiếm được lợi nhuận, đảm bảo doanh thu và kiểm soát nội dung và kiểm duyệt từ các chính phủ khác nhau.

Lấy ví dụ đơn giản đối với thị trường hơn 1 tỷ dân Trung Quốc, SONY chắc chắn sẽ cân nhắc kiểm soát những nội dung phù hợp trong quá trình bán hàng tại thi trường này vì chính quyền Trung QUốc không ủng hộ những nội dung chống đối chính quyền và bán nó cho người dân của chính họ.

vung ps4

Vì thế SONY đã chia game, DLC, PSN (thẻ và tài khoản) thành 5 phân vùng chính: REGION 1 gồm US và Canada; REGION 2 gồm UK, các nước EU, Nhật Bản); REGION 3 ASIA gồm ASEAN, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông; REGION 4 gồm Úc, New Zealand và ALL (No region). Chú ý rằng phân vùng của SONY dựa theo khu vực chứ không phải dựa theo quốc gia.

3. Ảnh hưởng của việc phân vùng

Đầu tiên việc phân vùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến game. SONY phân vùng cho đĩa game nhưng không khoá vùng. Chắc hẳn nhiều game thủ vẫn nhớ cảm giác “khóc thét” vào thời PS2, khi chính sách khoá vùng của SONY vẫn còn được áp dụng khiến việc chọn đĩa đúng hệ máy trở thành nỗi ám ảnh đối với game thủ.

Ảnh hưởng của việc phân vùng

Từ thế hệ PS3 trở đi, SONY chỉ thực hiện phân vùng cho đĩa game như đã nêu trên. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể chiến bằng đĩa game Nhật Bản trong 1 chiếc máy PS4 Mỹ.

Tuy nhiên, nội dung trong đĩa game phụ thuộc vào phân vùng dẫn đến việc hiển nhiên đĩa US sẽ không có sub Nhật nếu bạn chơi tại Nhật. Mặc dù vậy đa số đĩa game sẽ kèm nội dung bằng tiếng Anh nên điều này không phải vấn đề quá đáng lo ngại.

Ảnh hưởng đến DLC

Thứ hai phân vùng sẽ ảnh hưởng đến DLC. Không may mắn như đĩa game, SONY áp dụng khoá vùng đối với DLC. Vì thế cần lưu ý mua chính xác DLC dựa theo phân vùng đĩa game của bạn vì DLC vùng US sẽ không tương thích với đĩa game vùng UK. Đồng thời nếu tài khoản PSN của bạn khác phân vùng với game, bạn cũng sẽ không thể mua DLC.

anh huong den the psn

Thứ 3 là thẻ PSN. Thẻ PSN ở đây có thể là code dlc game, code game, code wallet, code plus. Chịu chung số phận với DLC, thẻ PSN cũng bị khóa phân vùng. Bạn chỉ có thể nhập code trong trường hợp phân vùng PSN trùng với phân vùng code.

Tài khoản PSN cũng bị ảnh hưởng bởi việc phân vùng ở giá game và khuyến mãi từ PSN. Ví dụ PSN UK có khuyến mãi giảm giá game không đồng nghĩa với việc PSN ASIA cũng sẽ có .

Cuối cùng là phân vùng máy PS bạn đang sở hữu. Như đã đề cập ở trên máy PS sẽ không bị khoá vùng. Điều này đồng nghĩa với việc game, DLC, PSN của mỗi vùng đều có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên tay cầm ở REGION 3 có thể sẽ bị ngược so với các REGION còn lại.

Cụ thể chức năng của nút X và O ở REGION 3 ngược với các REGION khác (REGION 3: O confirm, X cancel). Bên cạnh đó điện áp sử dụng cho máy cũng khác nhau ở các vùng (110V và 240V). Về điểm này thì bạn có thể dễ dàng khắc phục được nhờ adapter.

4. Tổng kết lại nên Mua PS4 Hệ Nào

Trên thị trường hiện nay đa số là máy PS4 hệ US và hệ ASIA. Rất nhiều người bán hàng sẽ nói hàng Mỹ chắc chắn xịn hơn để câu kéo khách mua hàng. Trên thực tế máy của Mỹ, của ASIA…đều là do SONY phân phối.

Tuy nhiên, máy Mỹ xách tay cũng có ưu điểm là thường sẽ có lợi nhuận cao hơn cho người bán, đồng thời cũng rẻ hơn so với chính hãng ASIA với bảo hành đầy đủ và cộng thêm tiền thuế nhà nước. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ để chọn một chiếc PS4 phù hợp với mình.

Xem thêm:

Leave a Response