Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
blog

Gundam Là Gì ? Gunpla là gì ? Nhập Môn Mô Hình Robot

gundam la gi

Gundam là gì ? Gunla là gì ? Tại sao lại xuất hiện 2 thuật ngữ này trong phim hoạt hình, chơi mô hình, chơi game. Xem hướng dẫn và lí giải sự xuất hiện ngay.

Gundam là gì ?

Gundam là tên gọi một series phim hoạt hình do Nhật Bản sản xuất. Cái tên Gundam được tác giả ghép lại từ 2 chữ “Gun” (súng) và “freedom” (sự tự do). Đầu tiên, Gundam có tên là Gundom, tuy nhiên sau đó đã được Tomino thay đổi thành Gundam. Gundam nổi tiếng với các hình tượng những chú robot mạnh mẽ, cực cool ngầu. Với những ai yêu thích thể loại siêu nhân, người máy robot chiến đấu với quái vật ngoài hành tình thì chắc chắn Gundam sẽ hớp hồn bạn từ những tạo hình, cốt truyện cho đến nội dung và sức ảnh hưởng của nó.

Gunpla là gì ?

Gunpla là tên gọi chỉ các mô hình gundam. Gunpla viết tắt của từ Gundam Plastic Model. Hiểu 1 cách đơn giản thì Gunpla chỉ sản phẩm mô hình bằng nhựa của các chú Gundam Nhật Bản.

Nguồn gốc của Gundam

Đúng như tên gọi của nó, series phim hoạt hình Gundam dược xoay quanh chủ đề chiến tranh trong tương lai, thời kì mà robot cực kì phát triển và chiếm lĩnh toàn bộ trái đất. Thời điểm này, thế giới được chia làm hai thái cực: phe chính nghĩa và phe hắc ám. Thành viên của cả 2 phe đều là những chiến binh Robot cực kì cùng mạnh và cuộc chiến giữa hai thế lực diễn ra trong 1 khoảng thời gian rất dài.

Trải qua thời gian dài và liên tiếp những series phim Gundam, Gundam dần trở thành một biết tưởng của đất nước mặt trời mọc. Trước sự lan tỏa rộng rãi của phim hoạt hình, rất nhiều ngành công nghiệp kéo theo cũng từ đó mà ngày càng phát triển. Có thể kể đến vài ngành sản xuất được hưởng lợi nhất từ sự phổ biến của series Gundam như: ngành sản xuất truyện, game điện tử và mô hình người máy,…

gundam la gi

Truyện tranh và tiểu thuyết

Truyện tranh chuyển thể từ series Gundam được xuất bản dưới rất nhiều ngôn ngữ. Thông dụng nhất là ngôn ngữ Anh. Các sản phẩm truyện tranh này được đưa sang tận Bắc Mỹ thông qua rất nhiều công ty như Viz Media, Del Rey Manga và Tokyopop, và ở Singapore bởi Chuang Yi.

Trò chơi điện tử

Có đến hơn 80 đầu game được phát hành theo chủ đề Gundam, thống lĩnh vị trí đầu tiên trong một thời gian dài thị trường game cần tay tại Nhật Bản. Tuy nhiên, phần lớn các game phát hành chỉ lưu thông nội bộ trong thị trường Nhật Bản mà không để lại được nhiều dấu ấn trên thị trường quốc tế.

MO HINH GUMDAM GUNPLA

Mô hình người máy

Các mô hình người máy Gundam được gọi với cái tên khác là Gunpla: sự kết hợp giữa “Gun” và “plastic”. Nền công nghiệp sản xuất mô hình người máy Gundam có thể nói là thành công nhất, có tầm ảnh hưởng và doanh thu vượt cả series phim gốc.

Đây có lẽ chính là làn gió lớn thứ hai sau series phim hoạt hình đưa cái tên Gundam đến mọi miền trên thế giới. Giờ đây, nhắc tới cái tên Gundam, người ta nghĩ nhiều hơn tới các mô hình người máy làm bằng nhựa đến từ thị trường Nhật bản hơn là những bộ phim hoạt hình.

gunpla la gi

Lịch sử phát triển của Gunpla

Năm 1980, những mẫu Gunpla đầu tiên ra đời. Hầu hết các mecha xuất hiện trong phim hoạt hình đều được sản xuất thành mô hình. Những thế hệ Gunpla đầu tiên này còn khá sơ khai, có độ hoàn thiện rất thấp. Các mô hình không có khớp chuyển động và phải dùng keo để gắn lại. Không những thế, màu sắc trên cá mô hình khá nhàm chán và tối đa chỉ có 3 màu.

Đến năm 1987, một số mô hình có khả năng bắt được đạn nhựa nhờ lò xo tích hợp bên trong mô hình
Tiếp đó, các mô hình dần được tích hợp thêm các khớp, nâng cao chất lượng nhựa cũng như chất lượng hoàn thiện. Màu sắc phong phú hơn và việc lắp ráp không còn phụ thuộc vào keo dán. Đến năm 1990, dòng High Grade với tỉ lệ 1/44 được ra đời với một số loại người máy.

Đến năm 1993, bộ khớp mềm được sử dụng cho các mẫu lắp ráp. Điều này cho phép dễ dàng sản xuất hàng loạt. Điều này góp phần rất lớn trong việc nhân rộng độ phủ sóng của dòng đồ chơi này trên thị trường, cùng với đó, tốc độ Gunpla mới cũng được ra mắt rất thường xuyên

Tiếp tục, năm 1995, dòng sản phẩm Master Grade với tỉ lệ 1/100 được ra mắt. Chúng có nhiều part hơn, chi tiết đẹp hơn, màu sắc cũng phong phú hơn cùng hệ thống khớp mới linh hoạt và mềm mại hơn các thế hệ tiền nhiệm.

Năm 1998, mẫu Perfect Grade với tỉ lệ 1/60 được giới thiệu. Đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại. Mọi mặt của Gunpla Perfect Grade đều có 1 chất lượng vượt trội, độ chi tiết cực cao, màu sắc tươi và bền bỉ hơn rất nhiều. Tuy nhiên cái giá để có thể sở hữu chúng cũng không hề rẻ vì những yêu cầu cao trong việc thiết kế cũng như sản xuất chúng.

Tiếp đó, đến năm 2010, series Real Grade được ra đời với tỉ lệ 1/144. Các sản phẩm này có độ chi tiết cao như Master Grade trong khi kích thước chỉ bằng High Grade.

gundam gunpla vietnam

Từ đó đến nay, các tỉ lệ mới liên tục được ra đời và sản xuất hàng loạt. Chất lượng ngày càng cao, chất liệu làm cũng được đa dạng hóa nhưng nhựa vẫn chiếm một tỉ lệ lớn. Giá thành của cá mô hình cũng giảm đáng kể, tuy nhiên với những mô hình cao cấp thì cái giá để có thể sở hữu 1 em cũng không hề nhỏ.

Tổng kết

Có thể nói, sự thành công mà cái tên Gundam đem lại cho đất nước mặt trời mọc vượt ngoài sức tưởng tượng của bất kì ai trong chúng ta. Chẳng ai có thể nghĩ được rằng chỉ với những series phim hoạt hình dành cho trẻ em có thể mang lại những lợi ích to lớn như vật cho nền kinh tế 1 đất nước. Tính đến năm 2028, 20 tỉ đô là số tiền ước tính mà thương hiệu Gundam mang lại. Đây là một số tiền khổng lồ, gấp nhiều lần số tiền cả 1 đất nước đang phát triển kiếm được trong 1 năm.

Hy vọng, qua bài viết trên, các bạn có thể có những cái nhìn tổng quát nhất về Gundam cũng như Gunpla. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới và bắt đầu tìm hiểu về thú chơi, sưu tầm Gunpla, chúng tôi mong muốn bạn suy nghĩ thật kĩ trước khi tập tành “hít nhựa”, bởi lẽ, rất nhiều người chơi kì cựu bộ môn này đã thừa nhận đây là một thú chơi cực kì tốn kém.

senpaigamer.com

Leave a Response