Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
blog

Những Phần Mềm Giả lập PS Vita Tốt Nhất Thời Điểm Hiện Tại

Trình giả lập PS Vita Vita3K

Những người yêu thích chiếc máy chơi điện tử cầm tay PS Vita chắc hẳn rất tiếc nuối khi dòng máy này đã bị khai tử bởi Sony. Nhưng hiện nay, người chơi vẫn có thể trải nghiệm các trò chơi điện tử 4 nút hoặc 6 nút này trên phần mềm giả lập PS Vita. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng senpaigamer tìm hiểu về 2 phần mềm giả lập PS Vita phổ biến nhất hiện nay nhé!

Phần mềm giả lập PS Vita RetroArch

Người chơi có thể tiến hành cài đặt phần mềm giả lập PS Vita chỉ với một chiếc máy tính để bàn hoặc một chiếc máy PS Vita của nhà sản xuất Sony. Phần mềm giả lập PS Vita phổ biến nhất hiện nay là RetroArch.

Phần mềm này chứa rất nhiều trò chơi thuộc các máy chơi game thế hệ cũ. RetroArch có thể hỗ trợ chạy trên nền tảng máy tính để bàn, các hệ điều hành như Android, iOS, Linux, thậm chí nó còn chạy được trên các loại máy chơi game 4 nút hoặc 6 nút cầm tay như PS Vita.

Phần mềm giả lập PS Vita RetroArch

Tuy phổ biến rộng rãi và được nhiều người dùng cài đặt trên thiết bị, phần mềm RetroArch được đánh giá là khá khó trong cài đặt và sử dụng vì nó sở hữu quá nhiều tính năng mà người chơi phải tự thiết lập.

Người dùng cài đặt phần mềm RetroArch phải tự tùy chỉnh và thiết lập các tính năng như: khung hình hiển thị tối đa, overlays hay shader. RetroArch hiện đang dần khắc phục nhược điểm này và đem đến cho người dùng trải nghiệm chân thật nhất như đang chơi game ở những máy cầm tay thế hệ cũ.

PS Vita RetroArch

Để cài đặt phần mềm giả lập PS Vita RetroArch, người dùng cần chuẩn bị một thiết bị phù hợp để tiến hành. Nếu sử dụng máy PS Vita, người dùng cần bẻ khoá và chú ý Firmware phải từ 3.68 trở xuống mới có thể cài đặt RetroArch.

Tiếp theo, người dùng sẽ tải xuống phần mềm giả lập PS Vita RetroArch tại các địa chỉ web uy tín. Nếu cài đặt trên máy PS Vita, người dùng có thể chuyển sang giao diện giống với PS3 để điều khiển dễ dàng hơn.

download PS Vita RetroArch

Sau khi tải xuống phần mềm giả lập PS Vita RetroArch, người dùng sẽ tiến hành cài đặt lên máy. Đầu tiên, sao chép file có tên “RetroArch.vpk” vào một nơi bất kỳ trong ux0, sau đó cài đặt lên thiết bị.

Tiếp theo, người chơi sẽ tiến hành giải nén file có tên “Bios.rar”, sau đó sao chép tất cả các bios vừa giải nén vào thiết bị với đường dẫn sau: “ux0: data/retroarch/system”.

file rar

Cuối cùng, người chơi sẽ thực hiện giải nén tiếp file có tên “PS Vita RetroArch 1.7.3.zip”, sau đó sao chép dữ liệu vào thiết bị qua đường dẫn sau: “ux0: data”. Khi đó bước cài đặt phần mềm giả lập PS Vita RetroArch đã hoàn thành. Lúc này người chơi hãy tiến hành chạy phần mềm và load core là có thể chơi được game. Cụ thể như sau:

Sau khi cài đặt, người dùng thoát ra màn hình chính của thiết bị, chạy phần mềm giả lập PS Vita RetroArch. Lúc này, menu chính của phần mềm sẽ hiện ra, người dùng tiến hành load game bằng cách ấn vào nút “Load Content”, sau đó chọn đường dẫn đến nơi chứa các trò chơi.

Người dùng sẽ chọn trò chơi mà mình muốn chơi, sau đó chỉ cần chọn 1 trong các core giả lập mà phần mềm đã gợi ý cho người chơi. Sau khi hoàn thành, người chơi có thể thưởng thức các trò chơi trên thiết bị.

giao dien khi tai xong

Phần mềm này ghi điểm nhờ giao diện được thiết kế đẹp mắt, hài hoà. Hơn nữa nó còn sở hữu tính năng tua lại rất tiện lợi cho người chơi. Tuy nhiên điểm hạn chế của phần mềm RetroArch nằm ở cấu hình khi nó được đánh giá chỉ ở mức trung bình.

Ngoài ra một nhược điểm nữa mà nhà phát triển cần khắc phục đó là người dùng phải tự tùy chỉnh quá nhiều tính năng trong khi sử dụng phần mềm giả lập này.

Trình giả lập PS Vita Vita3K

Trình giả lập PS Vita Vita3K là trình giả lập PS Vita đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Trình giả lập này được thử nghiệm chạy trên mã nguồn mở đầu tiên trên hệ điều hành Windows và macOS. Người dùng có thể cài đặt phần mềm giả lập Vita3K cho máy tính để bàn bằng cách truy cập vào địa chỉ web: “vita3k.org”, sau đó tải phần mềm về và cài đặt theo hướng dẫn.

Hiện nay, phần mềm giả lập Vita3K có thể được hỗ trợ chạy trên hệ điều hành Windows, macOS hay Linux. Người dùng cũng có thể đóng góp ý kiến hoặc cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất về phần mềm này tại Kho mã nguồn trên GitHub.

Trình giả lập PS Vita Vita3K

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm giả lập PS Vita Vita3K nằm ở những trò chơi homebrew. Một số trò chơi độc quyền như Vita Quake chỉ có thể được cài đặt và chơi trên phần mềm Vita3K. Ngoài ra còn rất nhiều trò chơi thú vị khác như Downwell, 10 Second Ninja X, Spellspire hay Undertale.

PS Vita Vita3K

Tuy nhiên phần mềm này cũng có một số hạn chế như không sở hữu bất kỳ trò chơi thương mại nào. Hay nhiều người dùng đánh giá tổng quan phần mềm này không được như PSP. Nhà sản xuất đang dần khắc phục những vấn đề trên và đang được nhiều người chơi ủng hộ.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là 2 phần mềm giả lập PS Vita tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết, người dùng có được những thông tin hữu ích về cách cài đặt 2 phần mềm trên và thưởng thức các trò chơi trên máy chơi game thế hệ cũ PS Vita.

Leave a Response