Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
blog

Game Console Là Gì? Các Loại Máy Game Console Mới Nhất 2021

Game console là gì?

Game console là gì?” Game console là cái tên không còn xa lạ đối với cộng đồng game thủ. Đối với những người không rành về thế giới game, từ khoá “game console” cũng được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu game console thực chất nghĩa là gì và thiết bị PS4, Xbox hay thiết bị chơi game khác mình đang có có phải game console không. Bài viết này của Senpaigamer sẽ cung cấp cho cái bạn cái nhìn tổng quát về game console và giúp bạn phân biệt các dòng máy game console.

Game Console Là Gì?

Khái niệm game console

Máy trò chơi điện tử video (video game console, gọi tắt là game console) là một máy tính có chức năng xuất tín hiệu âm thanh hình ảnh để hiển thị trò chơi điện tử thông qua các thiết bị hiển thị (TV, các loại màn hình…). Game console có thể bao gồm máy chơi game gia đình (PS4, Xbox…), máy chơi game cầm tay (PSP) và máy chơi game hỗn hợp (Nintendo Switch). Ra đời vào những năm cuối 1960, game console được đông đảo người dùng từ những năm 70 đến tận bây giờ.

Xuyên suốt quá trình phát triển của mình, game console đã có những cải tiến rõ rệt nhưng vẫn không mất đi đặc trưng cốt lõi. Có thể coi game console là một chiếc máy tính tại gia với mục đích chính từ những ngày đầu là để chơi game. Tuy nhiên đến những phiên bản gần đây như Playstation 4 của Sony, game console cho thấy tiềm năng giải trí của mình không chỉ dừng lại ở trò chơi điện tử mà còn ở các phương tiện giải trí khác như khả năng truy cập web, xem phim, xem Youtube… Nhưng suy cho cùng cái tên game console đã chỉ rõ ứng dụng quan trọng nhất của dòng máy này, đó là để chơi game.

game console

Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển

Rất nhiều người lầm tưởng máy game console đầu tiên chắc hẳn phải là một trong ba cái tên lớn Xbox, Playstation và Nintendo lần lượt đến từ các hãng sản xuất Microsoft, Sony và Nintendo. Tuy nhiên, chiếc máy được coi là máy game console đầu tiên lại có cái tên khá lạ mà không phải ai cũng biết đến: Magnavox Odyssey.

Mặc dù trước đó đã có nhiều máy game dạng game console được ra mắt, Magnavox Odyssey được coi là “ông tổ” trong làng máy game console. Chiếc máy này được coi là đã đưa ra định nghĩa về dạng máy game console, là hệ máy game thương mại đầu tiên trên thế giới được phát hành ở Mỹ vào năm 1972.

Với nguyên lý vận hành tương tự những máy game console sau này, “cha đẻ” của máy game console có cấu trúc đơn giản: giao diện điều khiển kỹ thuật số với màn hình đen trắng. Đặc biệt, Magnavox Odyssey có khả năng hỗ trợ thiết bị ngoại vi, cho phép người dùng ở thời điểm đó có thể kết nối máy với màn hình TV đen trắng.

game console ps5

Trải qua gần 40 năm hình thành và phát triển, với sự xuất hiện của Internet và Bluetooth, game console cũng đã có những cải tiến vượt bậc. Trải nghiệm đối mặt ngày ấy giờ đã đượt mở rộng hơn rất nhiều. Các game thủ có thể chơi cùng nhau trên phạm vi toàn thế giới.

Ngoài ra, những thiết bị đi kèm amsy game console cũng được các nhà phát triển đặc biệt quan tâm. từ chiếc tay cầm chỉ với 4 nút, giờ đây tay cầm PS5 mới nhất đã có thể kết nối không dây, tương tác với người dùng bằng cách rung theo hành động của nhân vật trong game. Kết hợp với đó là công nghệ thực tế ảo giúp người chơi có những trải nghiệm chân thật nhất.

Các loại máy game console

Các loại máy game console

Như đã kể đến ở trên, game console gồm 3 loại máy chính: máy chơi game gia đình, máy chơi game cầm taymáy chơi game hỗn hợp.

1. Máy chơi game gia đình (Home video game consoles)

Máy chơi game gia đình (Home video game consoles)

Máy chơi game gia đình là thể loại đầu tiên trong dòng máy game console. Với thiết dựa trên nguyên bản thiết kế ban đầu của cha đẻ máy Magnavox Odyssey, ông H. Baer. Loại máy game này sẽ yêu cầu một thiết bị lưu trữ, xuất tín hiệu âm thanh hình ảnh… thông qua một màn hình hiển thị (màn hình TV và các loại màn hình khác).

Chính vì thiết kế đặc trưng của mình, loại máy này sẽ phục vụ cho nhu cầu chơi game của gia đình và sẽ chịu “yên vị” một chỗ để tiện kết nối với màn hình hiển thị. Tuy nhiên nhờ thiết kế này, phần cứng và phần mềm của máy dễ dàng được nâng cấp để chơi được các tựa game nặng.

2. Máy chơi game cầm tay (Handheld video game consoles)

Máy chơi game cầm tay (Handheld video game consoles)

Máy chơi game cầm tay xuất hiện sau đó không lâu. Thấy được nhược điểm ở thiệt kế thiếu tính di động của máy game gia đình, các nhà sản xuất đã cho ra đời máy chơi game cầm tay. Thiết bị này sẽ bao gồm cả màn hình, máy chơi game, phím điều khiển và loa trong một sản phẩm tương đối nhỏ gọn. Điều này sẽ tăng tính cơ động của máy game.

3. Máy chơi game hỗn hợp

Máy chơi game hỗn hợp

Đúng như cái tên của mình, máy chơi game hỗn hợp được cho là “đứa con lai” giữa 2 dòng máy vừa kể trên. Nhờ sự kết hợp này, máy chơi game hỗn hợp kế thừa toàn bộ những ưu điểm vượt trội của 2 thế hệ máy trước. Máy hỗn hợp vừa có tính cơ động của máy chơi game cầm tay, vừa có thể kết nối với màn hình hiển thị lớn để đem lại cảm giác chơi game chân thực hơn.

Nintendo Switch là cái tên không thể không nhắc đến cho dòng máy game này. Nintendo Switch có thiết kế đặc biệt với tay cầm Joy-con có thể tháo rời, dock giúp cố định máy khi kết nối với màn hình lớn. Đặc biệt Joy-con có thể gắn lại với nhau để mang lại cảm giác “retro” cho một tay cầm game console cổ điển

Xem thêm:

Leave a Response