Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
blog

Cách Giả Lập Game 4 Nút Trên PC Cực Đơn Giản (2021)

tai phan mem gia lap game 4 nut tren PC

Hướng dẫn giả lập game 4 nút trên PC/ máy tính, cách chơi các game điện tử 4 nút huyền thoại NES, ENES đơn giản như contra, super mario, cứu công chúa…Tải phần mềm giả lập NES trên PC.

Giới thiệu về dòng game 4 nút

Khi nhắc tới game điện tử 4 nút hay nhất, chắc hẳn các 8x, 9x đời đầu không khỏi bồi hồi nhớ lại một thời hoàng kim của những tựa game này. Đây có thể được coi là “mối tình đầu” của rất nhiều các game thủ khi chúng là những tựa game đầu tiên được du nhập vào Việt Nam, những cái tên có thể được coi là huyền thoại như: Contra, Tetris, Mario,…

Tuy nhiên, sau này, khi máy tính cá nhân dần trở lên phổ biến hơn, công nghệ làm game cũng như sức mạnh về phần cứng của máy tính cá nhân ngày càng cải thiện, sự xuất hiện của các game 4 nút dần bị các tựa game trên PC lấn át và chiếm thị phần.

game 4 nut

Tuy nhiên, “tình đầu” lúc nào cũng đẹp và đáng nhớ nhất. Mặc dù chúng ta đã rất thoả mãn với vô vàn tựa game trên máy tính cá nhân hiện nay như: các dòng game hành động gay cấn, các dòng game nhập vai cuốn hút, các dòng game moba đầy chiến thuật, … nhưng các “game thủ” 8x, 9x đời đầu đôi khi cũng thèm khát quay lại cái cảm giác thời thơ ấu dữ dội khi được trải nghiệm lại các tựa game 4 nút xưa, hay đơn giản là các thế hệ sau muốn “nếm vị” của các tựa game đời đầu như thế nào.

Vì thế, ở bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách để có thể giả lập tựa game 4 nút trên PC. Nào, cùng chuẩn bị setup cho một chuyến du hành về tuổi thơ thôi.

tro choi dien tu 4 nut hay nhat - contra

Các bước chuẩn bị

Như chúng ta đã biết, các dòng game 4 nút trước đây được chơi trên các máy NES, và để chơi được các tựa game này trên PC, chúng ta phải tải ứng dụng giả lập NES ngay trên PC của mình.

Hiện tại, có rất nhiều phần mềm giả lập NES miễn phí trên PC để game thủ có thể tha hồ lựa chọn. Đặc biệt các phần mềm này tối ưu khá tốt và không yêu cầu cấu hình quá nhiều, vì thế ngay khi bạn không có những dàn PC khoẻ mạnh nhất, thì bạn vẫn có thể tự tin tải giả lập và chiến mọi loại game trên môi trường của NES.

Trong bài viết dưới đây của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm giả lập NES có tên là FCEUX. Đây hiện đang là những trình giả lập NES tốt và phổ biến nhất hiện tại nhờ những đặc điểm nổi bật như dễ dàng sử dụng và cài đặt, hỗ trợ gần như tất cả các tựa game 4 nút đã được tung ra thị trường.

tai phan mem gia lap game 4 nut tren PC

Và để tải trình giả lập này, bạn vui lòng truy cập vào đường link sau để dẫn đến trang chủ chính thức của FCEUX: 

http://fceux.com/web/download.html

huong dan tai fceux

Sau khi tải xong, bạn chỉ cần vào phần download, giải nén file đã tải về và sau đó, click vào file .exe có tên Fceux để bắt đầu khởi động chương trình.

Các bước thực hiện như sau:

1. Chọn extract here/ extract files để giải nén thư mục

Fceux exe

2. Chọn file fceux64.exe để khởi động phần mềm

Fceux exe

3. Chọn FreeROMS hoặc Emulator Games để tải game bạn muốn chơi.

tai room game

4. Ấn vào lưu trò chơi để tải game.

luu tro choi

5. Sau khi cài đặt xong FCEUX, bạn chọn config >> video, để chỉnh kích thước cửa sổ.

config

6. Nhập giá trị của X và Y để thiết lập kích thước màn hình game.

Size Multiplier

7. Ấn ALT + Enter nếu muốn chơi ở chế độ full màn hình

fullscreen

8. Để chỉnh các phím điều khiển trong game, bạn chọn config >> input

Input

9. Tại cửa sổ này, bạn ấn vào configure ở phần port 1, sau đó chọn và nhập các phím chơi game.

Port1

10. Tiếp đến, bạn chọn file >> open >> chọn file .rar game vừa mới tải về và chơi là xong.

Open ROM

file ROM

File game vừa tải

Như vậy là bạn đã có thể chơi game 4 nút trên PC/ máy tính/ laptop rồi.

Giải thích chi tiết hơn về các tính năng của phần mềm giả lập game NES trên máy tính

Tùy chỉnh nút điều khiển

Đầu tiên, chúng ta cần chỉnh sửa nút điều khiển sao cho phù hợp nhất. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể điều khiển quan bàn phím, nhưng việc sử dụng 1 tay cầm 4 nút đúng nghĩa có lẽ sẽ mang lại cảm giác chân thực hơn rất nhiều. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư một tay cầm chơi game để có thể trải nghiệm game một các tốt nhất.

Hiện tại, FCEUX hỗ trợ được khá nhiều thiết bị từ chính hãng đến trôi nổi, từ rẻ tiền đến đắt tiền. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tự tin trong việc sử dụng các phần cứng đã có để kết nối với máy tính.

Đầu tiên, chọn “Config -> Input, tại đây, có 2 mục để tùy chỉnh: Port 1 & Port 2, tương ứng với Tay cầm 1 & tay cầm 2. Nếu chỉ chơi 1 mình, bạn bấm nút “Configure” tại mục “Port 1” rồi tiến hành bước tiếp theo.

Tại đây, ở mục “Virtual Gamepad 1“, bạn nhấn vào từng nút bấm để thiết lập phím điều khiển tương ứng trên bàn phím hoặc tay cầm chơi game, sau khi chỉnh nút, bạn bấm Close để phần mềm lưu lại, hoặc bấm nút Clear tiến hành thiết lập lại.

gamepad

Bạn cần thiết lập các phím điều khiển dành cho người chơi thứ 2 tại mục “Port 2” trong “Config > Input” ở trường hợp muốn chơi những game dành cho 2 người. Ở đây, bạn cần chọn “Gamepad” để thay thế cho thiết lập “none” và sau đó nhấn nút “Configure“. Việc thiết lập các phím điều khiển của tay cầm thứ 2 hoàn toàn tương tự như cách tùy chỉnh tay cầm đầu tiên.

Configure

Tùy chỉnh giao diện hình ảnh

Tiếp theo, chúng ta có thể tiếp tục tùy chỉnh giao diện / chế độ hình ảnh khi chơi game của FCEUX. Ở chế độ mặc định, FCEUX sẽ chạy ở chế độ cửa sổ và người dùng cũng có thể tùy chỉnh kích thước cửa sổ bằng cách vào “Config > Video > Windows Setting > Size Multiplier“, sau đó điền giá trị bạn mong muốn vào hai ô X và Y.

Open ROM

Nếu muốn chơi game ở chế độ toàn màn hình, bạn bấm tổ hợp nút Alt-Enter, hoặc vào “Config > Video“, tích vào ô Full Screen.

Mở game và “trở về tuổi thơ”

Sau khi hoàn tất các thiết lập ban đầu, bây giờ, bạn chỉ là mở game lên và thưởng thức. Bạn cần sử dụng trình giả lập FCEUX để mở file ROM bằng cách chọn “File -> Open ROM” hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+ O.

ctr o

Hiện này, có rất nhiều trang web cho bạn tải ROM một cách miễn phí. Bạn có thể tham khảo 2 trang sau: EmulatorGames hay FreeROMS hoặc tìm kiếm trên google với từ khoá “NES ROM”.

tai game enes

Vậy là bây giờ bạn có thể bật game lên và chiến thôi. Hãy setup một kèo solo xem ai sẽ là chàng mario cứu công chúa nhanh nhất nào.

Leave a Response